3 cách giảm cân phản khoa học chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên quên đi

3 cách giảm cân phản khoa học chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên quên đi

Bác sĩ Rosenfeld khẳng định, việc giảm cân siêu tốc có thể hiệu quả nhưng nó lại đặt cơ thể vào chế độ tăng cân nhanh sau đó.
Bác sĩ Rosenfeld, tác giả cuốn sách ‘Surgeon General’s Call to Action’ chỉ ra 3 lời khuyên giảm cân quen thuộc nhưng không thực sự tốt cho sức khoẻ. Để giảm cân an toàn và hiệu quả, bạn cần hiểu rõ vấn đề của bản thân và chọn cách thức lành mạnh để thay đổi cân nặng.

1. Giảm cân siêu tốc

Giảm Cân

Giảm cân siêu tốc có thể gây áp lực lớn lên mạch máu.

Những kế hoạch giảm 3 kg trong 2 ngày hay giảm 4,5 kg trong 1 tuần được truyền bá rất nhiều trên mạng xã hội. Một số kế hoạch có thể mang lại hiệu quả thực sự nhưng không lâu dài. Bác sĩ Rosenfeld chỉ ra rằng, tất cả các kế hoạch này đều có điểm chung là hạn chế hàm lượng calo hấp thụ (có thể xuống dưới 1.200 calo/ngày). Chính điều này ẩn chứa nhiều hiểm hoạ cho sức khoẻ. Ông khẳng định, giảm cân siêu tốc không chỉ can thiệp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể tới mức nó bắt đầu thiết lập chế độ tăng cân mà còn tăng nguy cơ mất nước. Khi đó, hệ miễn dịch sẽ chịu áp lực to lớn bởi nó phải chống chọi để cố giữ cho bạn khỏe mạnh. Giảm cân siêu tốc thực sự gây tác động nghiêm trọng tới trái tim của bạn. Hạn chế lượng calo hấp thụ trong khoảng thời gian dài tạo áp lực ghê gớm lên mạch máu, có thể dẫn tới những vết rách nhỏ xíu trong hệ tim mạch và đó sẽ là khởi đầu cho vô số vấn đề nguy hiểm khác.

2. Thải độc bằng nước ép

Thải độc bằng nước ép không phải liệu pháp giảm cân 'thần thánh' như bạn tưởng.

Thải độc bằng nước ép không phải liệu pháp giảm cân ‘thần thánh’ như bạn tưởng.

Trào lưu thải độc bằng nước ép được rất nhiều chị em tôn vinh nhưng chúng cũng ẩn chứa nhiều vấn đề sức khoẻ. Chuyên gia dinh dưỡng Joy Dubost, làm việc tại Washington D.C, xác nhận rằng, không có thứ gì gọi là chế độ thải độc, phần lớn bởi cơ thể chúng ta luôn tìm cách loại bỏ mọi độc tố. Ngoài việc làm vậy là không cần thiết, thải độc bằng nước ép còn tiềm ẩn những vấn đề khác như gây đau đầu, mệt mỏi hay hoa mắt chóng mặt. Những người sử dụng phương pháp thải độc bằng nước ép thường thấy cạn kiệt năng lượng. Đó không phải là dấu hiệu bạn đã thải độc thành công mà do cơ thể không có đủ dưỡng chất để theo kịp điều kiện vận hành tối đa. Nếu kéo dài tình trạng này, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái suy nhược.

3. Nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn để giảm cân bất chấp hậu quả là một sai lầm nghiêm trọng.

Nhịn ăn để giảm cân bất chấp hậu quả là một sai lầm nghiêm trọng.

Một số người tăng cân do chế độ ăn thiếu lành mạnh, một số khác lại có nguyên nhân là do tuyến giáp. Ước tính khoảng 30 triệu người Mỹ mắc một dạng bệnh lý tuyến giáp nào đó và chỉ có khoảng 50% trong số đó từng được chẩn đoán. Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao gấp 10 lần và nếu bạn trên 35 tuổi, bạn có thể tăng nguy cơ bị bệnh tuyến giáp lên 30%. Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản sinh một vài hormone và trong số những vấn đề nó có thể gây ra có tình trạng tăng cân. Nếu bạn gặp các triệu chứng như da khô, đau cơ, đau họng, thường xuyên lo lắng, mất ngủ hay bị trầm cảm cùng với việc tăng cân thì nên tới gặp bác sĩ kiểm tra về tình trạng tuyến giáp chứ không nên bất chấp nhịn ăn để giảm cân.

Theo Health

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *