Áo chống nắng, váy chống nắng: Mua sao cho đúng, dùng sao cho “chuẩn”?

Áo chống nắng, váy chống nắng: Mua sao cho đúng, dùng sao cho “chuẩn”?

Mùa hè, mỗi khi ra đường, hầu hết mọi người đều mặc áo chống nắng, váy chống nắng để bảo vệ da nhưng sử dụng không đúng cách lại thành hại mình. Dưới đây là những điều bạn cần nhớ khi mua và sử dụng áo chống nắng.

Để chống nắng hiệu quả, chị em cần chọn những loại áo làm từ chất liệu vải dày. Có thể kiểm tra chất liệu và hiệu quả chống nắng bằng mắt thường bằng cách đặt áo dưới ánh nắng, nếu ánh nắng lọt qua càng nhiều thì ánh nắng sẽ lọt qua lớp vải, tiếp xúc với bề mặt da càng nhiều.

Áo chống nắng bình thường chỉ có thể ngăn sức nóng ngoài đường mà không cản được tia UVA/UVB (tia cực tím). Còn loại áo tốt ngoài thành phần jeans, cotton ra thường bao gồm gốm-ceramic, sợi microfiber, lớp nano chống nắng cao,… thì mới ngăn được tia UV làm hại da.

Áo chống nắng nhiều lớp mới hiệu quả

Thực tế, đôi khi chỉ cần áo chống nắng một lớp dày mà chất liệu chống nắng tốt là đã đủ. Áo quá dày tạo sự bức bối, khó chịu, đặc biệt khi thời tiết nóng đỉnh điểm.

Áo chống nắng là đủ

Nhiều người nghĩ, chỉ cần khoác lên người một chiếc áo chống nắng rồi đi ra ngoài là đủ. Để chống nắng hiệu quả, đừng quên khẩu trang, kính râm và đặc biệt là thoa kem chống nắng lên toàn thân bởi áo chống nắng chỉ có thể giúp chị em tránh được phần nào sức nóng và tia cực tím.

Với cùng một chất liệu, trang phục có màu tối hơn thì bảo vệ da càng tốt hơn. (Ảnh minh họa).

Màu sắc áo

Với cùng một chất liệu, trang phục có màu tối hơn thì bảo vệ da càng tốt hơn. Tuy trang phục sẫm màu gây hấp thụ nhiệt nhiều hơn nhưng tác dụng ngăn cản bức xạ tử ngoại lại hiệu quả hơn so với các trang phục có màu sắc tươi sáng.

Để không có cảm giác quá nóng bức khi mặc váy chống nắng màu sẫm, bạn nên lựa chọn chất liệu satin vì chất liệu này có cấu trúc tạo cảm giác nhẹ nhàng mát mẻ cho người mặc.

Nên có ít nhất 2 áo chống nắng

Ngày hè, đi dưới nắng sẽ khiến cơ thể bạn đổ nhiều mồ hôi. Mồ hôi tích tụ trên áo chống nắng lâu ngày không được giặt giũ sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là bệnh ngoài da.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị vài chiếc áo chống nắng để thay đổi thường xuyên. Sau khi thay đổi, phải giặt áo để đảm bảo sạch sẽ, không có cơ hội cho vi khuẩn phát triển.Không nên ham đồ rẻ.

Tâm lý chung của các chị em chỉ xem áo chống nắng là trang phục phụ nên thường không đầu tư để mua một chiếc áo có chất lượng tốt. Trên thực tế, để đầu tư cho những kiểu dáng, mẫu mới, chất liệu đảm bảo thì chi phí sản xuất ra một chiếc áo chống nắng thậm chí cao hơn từ 20 đến 30% so với một chiếc áo sơ mi thời trang thông thường.

Vì vậy, nếu chỉ mua một chiếc áo chống nắng rẻ thì chất lượng sản phẩm cũng sẽ mở mức tương ứng. Tuy nhiên, ngay cả khi không phần da nào lộ ra ngoài thì chị em vẫn không tránh được hết nắng bởi tia UV trong nắng có thể xuyên qua các vật dụng che chắn. Do đó để bảo vệ da cần che nắng bằng mũ, khẩu trang, áo,… để hạn chế tia tử ngoại – tác nhân gây ung thư da.

Cách giặt và bảo quản áo chống nắng luôn bền đẹp

Trước hết, bạn nên sử dụng nước lạnh để giặt áo vì như vậy sẽ giúp giữ độ bền cho chất liệu cũng như kiểu dáng cho áo chống nắng của bạn. Hơn nữa, hầu hết các chất tẩy rửa có tác dụng tốt khi sử dụng với nước lạnh. Đặc biệt bạn không nên sử dụng nước nóng để giặt, có nhiều người nghĩ rằng nước nóng sẽ làm cho áo nhanh sạch hơn nhưng đi chung với nó là áo của bạn sẽ bị giảm độ bền cũng như nhanh phai màu.

Lộn ngược áo chống nắng khi phơi

Lộn ngược áo chống nắng khi phơi sẽ giúp cho mặt phải áo tránh được các tác động bên ngoài khi không sử dụng giúp cho áo khó bị phai màu và các loại vải dễ bị xổ tránh được điều này.

Các yếu tố làm giảm khả năng chống nắng của quần áo

Để những trang phục chống nắng có thể bảo vệ tốt nhất, bạn nên lưu ý những điều sau.

Vải ướt: Đối với nhiều loại vật liệu, độ ẩm có thể làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời của vải.

Vải mòn: Khi vải trở nên mòn hoặc sờn đi, nó cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chống nắng.

Vải bó: Khi vải bị căng ra có thể làm giảm khả năng bảo vệ da đáng kể. Vì vậy, để bảo vệ làn da của mình hãy chắc chắn rằng trang phục của bạn đừng quá bó và ôm sát nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *