Béo phì có liên quan đến 12 bệnh ung thư

Béo phì có liên quan đến 12 bệnh ung thư

Một báo cáo mới của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) tuần trước cho thấy có mối liên kết giữa việc cơ thể có quá nhiều chất béo với 12 loại ung thư, trong lúc béo phì đang gia tăng trên toàn cầu.

Theo UPI, báo cáo này cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm: miệng, thực quản, dạ dày, tụy, túi mật, gan, đại trực tràng, vú, buồng trứng, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và thận.
Tỷ lệ béo phì đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Trong năm 2016, ước tính có 1,97 tỉ người trưởng thành và trên 338 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới được phân loại là thừa cân hoặc béo phì.

Phân tích của WCRF đưa ra các khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro ung thư, như vận động cơ thể, hạn chế thức ăn nhanh và các sản phẩm thức ăn có hàm lượng chất béo cao và chọn chế độ ăn uống giàu ngũ cốc, rau, trái cây và đậu. Cơ quan này cũng khuyến cáo hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến, thịt đỏ và chất cồn.

Phân tích này hỗ trợ một nghiên cứu mới của Đại học Bắc cực Na Uy, đặc biệt với những rủi ro của bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Hơn 18 năm theo dõi, có gần 10.000 phụ nữ phát triển bệnh ung thư liên quan đến béo phì, nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu lưu ý rằng béo phì có liên quan đến sự gia tăng ung thư vú sau mãn kinh (20%) và ung thư thận (95%)

Theo Thanh Niên

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *